Từ 1/7/2020, Khái Niệm Về Xe Con, Xe Tải, Bán Tải Có Sự Thay Đổi Lớn

Từ 1/7/2020, Khái Niệm Về Xe Con, Xe Tải, Bán Tải Có Sự Thay Đổi Lớn.

Theo Quy chuẩn Kỹ thuật mới về báo hiệu đường bộ sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7/2020 tới đây, Những chiếc xe bán tải có khối lượng chở hàng trên 950kg hay xe tải nhỏ dưới 1,5 tấn nếu đi vào làn xe con sẽ bị phạt rất nặng.

Cụ thể, tại phần quy định về Khái niệm chung, định nghĩa về dòng xe được thay đổi như sau:

Khái Niệm Mới Về Xe Tải, Xe Van, Xe Bán Tải
Khái Niệm Mới Về Xe Tải, Xe Van, Xe Bán Tải

Như vậy, theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, các dòng xe bán tải, xe van có khối lượng chuyên chở cho phép từ 950 kg trở lên sẽ được coi là xe tải và tuân theo các quy định về khung giờ cấm hoạt động tại các khu vực đông dân cư tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh.

Xe có khối lượng chở hàng dưới 1,5 tấn không còn được coi là xe con.

Bộ GTVT vừa ban hành theo Thông tư số 54/2019 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019 thay thế cho QCVN 41:2016 hiện hành và có hiệu lực từ 1/7 tới.

Điểm thay đổi đáng chú ý trong Quy chuẩn mới lần này là xe dưới 1,5 tấn sẽ không được xem là xe con trong tổ chức giao thông.

Quy chuẩn 41:2016 hiện hành quy định ô tô con là: Xe để chở người không quá 9 chỗ ngồi, kể cả lái xe;  Ô tô chở hàng với khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1,5 tấn; Xe bán tải (xe pick-up) có khối lượng chuyên chở cho phép nhỏ hơn 1,5 tấn và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống.

Trong Quy chuẩn 41:2016 cũng quy định, ô tô tải là ô tô để chở hàng hoặc thiết bị chuyên dùng có khối lượng chuyên chở từ 1,5 tấn trở lên.

Tuy vậy, từ 1/7 tới, khi Quy chuẩn 41:2019 có hiệu lực, xe ô tô tải dưới 1,5 tấn sẽ được “trả về” với ô tô tải, không còn được coi như xe con nữa.

Lái xe cần chú ý: Sai làn có thể bị tước bằng lái xe

Với việc quy định lại khái niệm xe con, những xe tải nhỏ dưới 1,5 tấn sẽ không còn được “ưu ái” như trước đây khi tham gia giao thông nữa. Cụ thể: Không được chạy vào làn dành riêng cho xe con; Không vào các khu vực cấm xe tải theo giờ; Buộc phải tuân thủ biển báo cấm xe tải trên một số tuyến đường (Biển P.106a),…

Không chỉ xe tải dưới 1,5 tấn chịu sự ảnh hưởng của quy định này mà ngay cả một số xe bán tải (pick-up) và xe tải VAN cũng có sự tách biệt. Theo đó, những xe pick-up, xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 950 kg trở lên cũng được coi là xe tải. (căn cứ theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường).

Đại diện Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) cho biết, từ 1/7 tới sẽ tiến hành nhắc nhở, xử phạt nghiêm đối với một số hành vi vi phạm theo Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 100/2019/NĐ-CP liên quan đến xe tải dưới 1,5 tấn này.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu xe tải đi vào làn xe con (lỗi sai làn) có thể bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng, tước GPLX từ 1 – 3 tháng. Nếu hành vi trên gây tai nạn giao thông còn bị phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng, đồng thời tước GPLX từ 2 – 4 tháng.

Đối với ô tô đi vào đường có biển báo cấm phương tiện đang điều khiển có thể bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng và tước GPLX từ 1 – 3 tháng.

Trên thị trường hiện nay, một số xe tải nhỏ dưới 1,5 tấn trực tiếp chịu ảnh hưởng bởi quy chuẩn 41:2019 gồm các mẫu như Suzuki Carry, Hyundai Porter H150, Kia K200 ….

 

Các loại giấy phép vào phố hiện nay:

1.Giấy phép vào phố cấm chạy đêm

– Đối với những xe có tổng tải trọng cả hàng và xe từ 3.6T trở lên thì chỉ xin được Giấy phép vào phố cấm chạy ban đêm với khung thời gian từ 21h đến 6h.

– Nơi cấp: với xe tổng tải trọng nhỏ hơn 10T thì cấp tại Phòng cảnh Sát Giao thông thành phố Hà Nôi. Với xe tổng tải trọng từ 10T trở lên thì xin cấp tại Sở giao thông Vận tải Hà Nội.

– Thời gian cấp: 3 tháng một lần

– Thủ tục: Hồ sơ xin cấp bao gồm

+ Đơn xin cấp giấy phép vào phố cấm

+ Đăng ký xe

+ Đăng kiểm xe

+ Đăng ký kinh doanh( nếu chủ xe không phải là cá nhân)

2.Giấy phép vào phố cấm chạy ngày và đêm( 9h-15h và 21h – 6h)

– Đối với xe tải muốn xin giấy này thì tổng tải trọng cả hàng và xe phải nhỏ hơn 3.6T

– Nơi cấp: Thông thường xin cấp tại Phòng cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội.

– Thời gian cấp: 3 tháng một lần

– Thủ tục: Hồ sơ xin cấp bao gồm

+ Đơn xin cấp giấy phép vào phố cấm

+ Đăng ký xe

+ Đăng kiểm xe

+ Đăng ký kinh doanh( nếu chủ xe không phải là cá nhân)

3.Giấy phép vào phố cấm chạy 24h( xe chở bưu phẩm bưu kiện)

– Đối với xe tải muốn xin giấy này thì tổng tải trọng cả hàng và xe phải nhỏ hơn 5T và đơn vị phải có Giấy phép bưu chính.

– Nơi cấp: Thông thường xin cấp tại Phòng cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội.

– Thời gian cấp: 3 tháng một lần

– Thủ tục: Hồ sơ xin cấp bao gồm

+ Đơn xin cấp giấy phép vào phố cấm

+ Đăng ký xe

+ Đăng kiểm xe

+ Đăng ký kinh doanh( nếu chủ xe không phải là cá nhân)

+ Giấy phép bưu chính.

═════ ✥✥✥✥ ═════
Thông tin liên hệ mua giấy phép vào phố cấm: 
THACO GIẢI PHÓNG
?: Địa chỉ: Km 10, đường Giải Phóng, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
?: Hotline: 0972.895.696 hoặc 0938.902.923
?: website: https://xetaithaco5s.com/

Tags: , ,